Những Rủi Ro Gặp Phải Khi Sử Dụng Smart Home Trung Quốc

rui ro smart home trung quoc

Trung Quốc là gã khổng lồ trong hầu như mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng bên trong gã khổng lồ đó là những rủi ro rất lớn mà cả thế giới phải đối mặt .

Chỉ cần gõ vài từ khóa như: smart home, nhà thông minh… là các bạn có thể thấy hàng triệu kết quả tìm kiếm trên Google, và đến trên 70% trong số đó là mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Vậy rủi ro khi dùng smart home Trung Quốc là gì? Nó có nguy hiểm đến sự an toàn của bạn hay không? Chúng ta hãy cùng nhau phân tích qua 2 phân khúc chính của smart home Trung Quốc:

  • Hàng địa phương: Các thương hiệu giá rất rẻ của Trung Quốc, các sản phẩm Trung Quốc được các thương nhân Việt mua về rồi dán nhãn thương hiệu Việt.

  • Hàng TW Trung Quốc: Các sản phẩm từ thương hiệu công nghệ lớn của Trung Quốc.

I. Hàng Địa Phương Trung Quốc

Đặc điểm dễ nhận biết nhất hàng này đó là mức giá rất rẻ, chỉ từ 5-10 triệu đồng trọn bộ một giải pháp nhà thông minh. Rất nhiều công ty Việt Nam cung cấp các mặt hàng này nhờ mức giá rẻ, thị trường rộng lớn, lợi nhuận cao, mặc dù họ rất ít khi thừa nhận hàng của mình là nhập từ TQ về rồi dán nhãn thương hiệu Việt ( điều này khác hoàn toàn việc sản xuất theo mô hình OEM).

smart home trung quoc

Giá rẻ là điểm nổi bật nhất cho công nghệ smart home wifi

Rủi ro đầu tiên là về công nghệ: Tất cả sản phẩm dòng này đều dùng công nghệ kết nối qua Wifi. Sóng Wifi cần năng lượng lớn, truyền trong khoảng cách gần, khả năng chịu tải hạn chế của các thiết bị modem thông thường. Hệ quả tất yếu của smart home công nghệ wifi là không có được sự ổn định, các thiết bị kết nối bị chập chờn, hệ thống bị treo do modem quá tải. 

Nguy cơ tiếp theo là vấn đề bảo mật, sóng Wifi tồn tại rất nhiều kẽ hở khiến cho việc tấn công trở lên dễ dàng hơn.

  • Xem qua cảnh báo nguy cơ nghe lén qua sóng wifi http://vneconomy.vn/cuoc-song-so/canh-bao-nguy-co-bi-nghe-len-qua-wi-fi-20171016085740388.htm

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất đến từ chính nhà sản xuất, Trung Quốc từ lâu được biết đến là nơi phát tán mã độc hàng đầu thế giới, chiếm trên 80%. Các sản phẩm công nghệ giá rẻ Trung Quốc thường được cài sẵn mã độc để tấn công người dùng như thu thập các thông tin mật khẩu email, tài khoản ngân hàng, theo dõi người sử dụng, sử dụng mạng internet người dùng vào các mạng bot net dùng tấn công DDOS.

  • Mã độc cài sẵn trên máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc http://dantri.com.vn/suc-manh-so/phat-hien-ma-doc-cai-dat-san-tren-may-tinh-bang-gia-re-trung-quoc-20151120064805453.htm

Bên cạnh đó là chất lượng gia công của hàng loại này rất thấp khiến chúng nhanh chóng gặp lỗi trong quá trình sử dụng, khiến người dùng thất vọng về smart home.

II. Hàng TW Trung Quốc từ các thương hiệu lớn

Loại hàng này sẽ tránh được rủi ro về mặt công nghệ khi đa phần sẽ được trang bị sóng Zigbee hoặc Z-wave theo chuẩn chung của thế giới. Nhưng vì là hàng Trung Quốc nên lại quay lại bài toán an toàn cho người dùng. Gián điệp công nghệ từ lâu là vấn đề nhức nhối của Trung Quốc  với thế giới khi mà họ đã hình thành 1 hệ thống chuyên nghiệp từ TW, mục đích duy nhất là đánh cắp các thông tin quan trọng.

Vì đây là các hãng lớn nên người dùng sẽ không phải lo lắng việc bị biến thành bot net hay lộ thông tin tài khoản ngân hàng, mà họ sẽ nhắm tới nhưng miếng bánh to hơn, đó là thông tin email, tài khoản đăng nhập vào hệ thống, các thông tin có giá trị cao về kinh tế, an ninh, quốc phòng. Cách thức chung sẽ là cài sẵn mã độc theo dõi hoặc mở backdoor trên thiết bị để truy cập khi cần thiết. Rủi ro này đến từ mọi hãng công nghệ của Trung Quốc:

xiaomi malware

Xiaomi bị tố cài mã độc trên Mi 4

  • Cảnh báo về Huawei

 https://thanhnien.vn/the-gioi/cho-soi-huawei-va-nguy-co-cho-an-ninh-vien-thong-viet-nam-ky-5-cho-soi-huawei-da-cam-chan-o-viet-nam-nhu-the-nao-530912.html

  • Xiaomi

http://dantri.com.vn/suc-manh-so/hang-dien-thoai-trung-quoc-xiaomi-bi-to-cai-dat-ma-doc-trong-san-pham-1426572288.htm

  • Lenovo

http://quochoi.org/nhung-thiet-bi-trung-quoc-tung-cai-phan-mem-gian-diep.html

Một điều quan trọng nữa, khi bạn dùng sản phẩm Trung Quốc là góp phần thúc đẩy nền kinh tế TQ phát triển, kinh tế TQ phát triển kéo theo về sức mạnh quân sự và giấc mộng Trung Hoa, những gì diễn ra trên Biển Đông là minh chứng rõ nét nhất.

 

III. Lời Kết

Nếu bạn là người không quan tâm đến vấn đề bảo mật, không lo lắng việc mình bị lộ thông tin cá nhân như mật khẩu email, tài khoản ngân hàng hay các dữ liệu nhạy cảm…, không  để ý đến hệ thống internet trong nhà bị tấn công hoặc trở thành công cụ cho việc tấn công, bạn không quan tâm đến việc Trung Quốc ức hiếp các thương nhân trên bộ, chĩa súng vào ngư dân trên biển thì…OK! FINE! Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị smart home – nhà thông minh của Trung Quốc.

Còn ngược lại, thì chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa các sản phẩm nhà thông minh của Trung Quốc, từ hàng địa phương đến TW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *